Dạy con trẻ như thế nào cho đúng cách?

Các cụ ta có câu “Dạy con từ thuở còn thơ” – đó là một điều hoàn toàn đúng. Khi con trẻ còn chưa hình thành rõ tính cách, bố mẹ phải là người dạy cho con để con có thể nhận thức được đâu là việc làm tốt đâu là việc làm không tốt từ đó giúp con hoàn thiện tính cách hơn. Trong giai đoạn đầu là giai đoạn khá khó khăn bởi gần như cha mẹ lúc nào cũng cần phải bên con, dạy cho con những kiến thức của cuộc sống và cách cư xử với mọi người xung quanh vì vậy bố mẹ phải thực sự kiên trì và cần có hướng dạy con đúng cách. Nhiều người có quan niệm “Thương cho roi cho vọt” – điều đó có là đúng? Đó hoàn toàn là ý kiến sai lầm, bởi trẻ rất nhạy cảm, việc hướng dẫn cho trẻ dần dần sẽ có tác dụng hơn hẳn với việc bố mẹ dùng roi vọt. Dưới đây là cách dạy con ngoan không dùng đòn vọt đang được nhiều gia đình áp dụng hiện giờ. Độc giả quan tâm cùng theo dõi nhé!
Dạy con trẻ như thế nào cho đúng cách (Ảnh minh họa)
1/ Hãy là một tấm gương tốt
Tính cách con cái thường chịu ảnh hưởng khá nhiều từ cách cư xử của bố mẹ. Do vậy, bố mẹ lúc nào cũng nên là một tấm gương tốt để con trẻ có thể nhìn vào đó học hỏi theo và dần dần nó sẽ trở thành tính cách của trẻ.
Vẫn có câu ‘làm hay hơn nói hay’, cho nên nếu bố mẹ chỉ nói lý thuyết suông nhưng lại không cư xử đúng như vẫn dạy con mình thì sẽ rất khó để cho con trẻ học theo. Hơn nữa, trẻ nhỏ luôn có xu hướng học theo những điều chúng quan sát ở xung quanh, chính nên cách cư xử của bố mẹ sẽ góp phần lớn vào việc định hướng hành vi của con trẻ.
2/ Khen thưởng đúng lúc
Khen thưởng là một động lực rất lớn khuyến khích con trẻ càng phát huy những việc tốt hơn. Phần thưởng của bố mẹ khi bé cư xử ngoan ngoãn hay đã sửa được thói quen xấu chắc chắn sẽ tạo động lực để bé duy trì lối cư xử đúng đắn này.
Phần thưởng ở đây không nên quá thiên về vật chất mà có thể chỉ là lời khen, một cử chỉ quan tâm hay động viên. Khi bé có biểu hiện tích cực thì đó chính là thời khắc bố mẹ nên dành những lời khen hay phần thưởng cho con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng phải liên tục đánh giá ‘động cơ’ khiến trẻ thơ cư xử ngoan ngoãn để chắc chắn rằng chúng không chỉ như vậy bởi vì những món quà nhận được.
3/ Khuyến khích thường xuyên
Trẻ nhỏ ham chơi thường mau quên, chính nên chi việc thường xuyên khuyến khích nhắc nhở bé sẽ giúp bé cảm nhận được sự quan hoài và tin tưởng từ bác mẹ với hành động của mình, từ đó sẽ cụ cư xử tốt hơn. Luôn ủng hộ khuyến khích con trẻ cũng chính là một cách tạo động lực cho bé cư xử lễ phép.
>>> Bài viết mới:
4/ Dạy trẻ từ nhỏ
Cần dạy cho trẻ sớm biết phải cư xử ngoan ngoãn, lễ phép với mọi người – đó là một lề thói đoàn luyện tính cách cho trẻ rất tốt. Ở mỗi độ tuổi, bố mẹ sẽ cần có một phương pháp dạy trẻ riêng hiệu quả. Theo các chuyên gia, nền tảng tính cách và lối cư xử của một đứa trẻ thường được hình thành trước 5 tuổi. Chính thành ra, các ông bố bà mẹ nên nghiêm túc đặt ra đích giáo dục con cư xử ngoan ngay từ khi còn tấm bé.
5/ Luôn nhất quán
Khi dạy con cần nhất quán vì trẻ thơ rất nhạy cảm và sáng dạ đó bố mẹ. Bạn nghĩ rằng nếu đưa cho con một cái kẹo khi con đang khóc sẽ không sao cả vì “chỉ một lần thôi mà”. Nhưng bạn càng đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của con thì con sẽ càng muốn được chiều theo cách của mình. Chính nên, việc đặt ra giới hạn và ứng dụng chúng một cách nhất quán trong gia đình là rất quan trọng. Bố và mẹ cần phối hợp thống nhất khi nói đến những quy tắc gia đình vì nếu hai người lại đưa ra những nguyên tắc khác nhau thì chắc chắn sẽ khó có thể dạy bé cư xử đúng cách được.
6/ Cho trẻ mắc sai lầm
Hãy cho trẻ thơ dịp để tự đưa ra và thực hành quyết định của mình. Bởi nếu bố mẹ luôn quyết định thay cho trẻ việc này tốt, việc nào là không được làm thì sớm muộn cũng khiến bé bị phụ thuộc và có lề thói ý lại. đôi khi việc mắc sai trái lại là cách rất tốt để dạy bé một bài học lớn. Tuy nhiên bố mẹ hãy luôn quan sát bé để chắc chắn bé không cư xử quá tiêu cực.
7/ Cho trẻ một không gian riêng
Việc dạy con không đồng nghĩa với việc áp đặt mọi quy tắc cử xử và bắt bé một mực làm theo. ba má thỉnh thoảng cũng nên cho bé một không gian riêng để được phát triển cá tính cũng như những đặc điểm độc đáo của mình. Thêm vào đó, cha mẹ cũng không nên thường xuyên so sánh con mình với những đứa trẻ khác, bởi điều này rất dễ khiến trẻ bị áp lực và căng thẳng, đôi khi còn có thể khiến trẻ có cảm giác mặc cảm.
8/ Không dạy trẻ khi đang tức giận

Việc ‘chỉnh đốn’ trẻ thơ khi bạn đang tức giận thường không phải là một việc khôn ngoan. Trong khi tâm trạng đang bị chi phối bởi việc khác, lời nói và hành động dạy bảo lúc này sẽ rất có thể khiến bố mẹ phải hối hận sau đó.
Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét