Những lợi ích đáng kinh ngạc từ trái đào

Trái đào là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích. Không chỉ có vị quả dịu, ngon mà trong trái đào còn rất nhiều tác dụng và chất dinh dưỡng đặc biệt tốt cho cơ thể con người. Cụ thể hơn những lợi ích của trái đào là gì? Bạn đọc cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.
Giới thiêu khái quát về nguồn gốc và các loại đào:
Đào thuộc họ hoa hồng, còn có tên gọi khác là quả sơn đào, mao đào, bạch đào hồng đào... Quả đào hơi vàng, hơi đỏ, có vỏ mượt như nhung, cùi thịt trắng hoặc vàng, nhiều nước.
Đào được chia làm 2 loại: loại có vỏ mượt như nhung được gọi là Đào và loại khác có vỏ nhẵn gọi là Xuân đào. Thành phần chủ yếu có các loại protein, chất béo, các loại đường glucose, glucosa, đường saccarose, caroten, vitamin B1, B2, C, PP và các chất sắt, canxi, photpho...

Công dụng / lợi ích của trái đào:
1/ Giải độc thận:
Đào là nguồn niacin, thiamin, kali và can-xi tuyệt vời. Đào cũng có hàm lượng cao beta-caroten – một chất chống ô-xy hóa chuyển thành vitamin A. Nó rất cần cho sức khỏe của tim và mắt.
Người có chế độ ăn hàm lượng vitamin A cao ít bị đục thủy tinh thể hơn. Lượng chất chống ô-xy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa. Nó cũng được coi là một chất làm sạch và giải độc cho thận.
2/ Tốt cho tim mạch:
Quả đào có hàm lượng chất xơ cao. Có 2 loại chất xơ: chất xơ không hòa tan (không tan trong nước) và chất xơ hòa tan. Chất xơ không hòa tan có lợi cho sức khỏe tim vì nó rút nước và làm tăng khối phân, giúp ngăn ngừa ung thư ruột già. Việc làm sạch thành ruột cũng làm tăng lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thu và giải độc cho thân. Chất xơ không hòa tan cũng giúp giảm nồng độ cholesterol.
3/ Ngừa thiếu máu, thúc đẩy tạo máu:
Trong thịt quả đào chứa nhiều sắt, chỉ đứng sau quả anh đào. Do chất sắt tham dự tạo máu trong thân thể, cho nên ăn đào giúp thúc đẩy khả năng tái sinh hemoglobin, theo đó dự phòng thiếu máu do thiếu sắt.
4/ Chống đông máu:
Nghiên cứu dược lý cho thấy, chất chiết từ đào nhân (nhân hạt đào) ức chế kết tập tiểu cầu, bởi thế có tác dụng chống đông máu rất tốt và tác dụng tan máu yếu.
Chống xơ gan, lợi mật: chất chiết từ đào làm giãn tĩnh mạch cửa, thúc đẩy gan tuần hoàn máu và nâng cao hoạt tính collagenase mô gan, cũng như thúc đẩy chuyển hóa collagenase trong gan, có tác dụng điều trị tốt đối với chai gan, xơ gan. Còn làm cho các hồng cầu tuần hoàn trong gan tăng tốc, xúc tiến bài tiết dịch mật.
5/ Trị ho bình suyễn:
Trong đào có chứa amygdalin, emulsin, sau khi thủy phân có tác dụng trấn tĩnh trên cơ quan hô hấp, giúp trị ho bình suyễn.
6/ Phòng chống ung thư:
Sản phẩm thủy phân của amygdalin chứa trong đào là hydrocyanic acid và benzoic aldehyde có tác dụng phá hỏng đối với tế bào ung thư.
7/ Lợi tiểu:
Trong hoa đào (hoa đào nhân) có chứa phenols, có tác dụng lợi tiểu, trừ thủy khí, tiêu thũng, chữa hoàng đản.
8/ Làm đẹp da:
Lượng chất chống ô-xy hóa trong quả đào cũng tương trợ duy trì hệ tiết niệu, tiêu hóa đặc biệt là làm đẹp da mặt.
Đặc biệt, khi chín, lượng vitamin C tăng cao hơn rất nhiều, bạn có thể xay đào chín với sữa chua để có làn da căng mịn.
9/ Giảm cân:
100 gram đào chỉ có 46 calo – đây là một lý do khác giảng giải vì sao đào lại là trái cây ráo trọi dành cho những người đang mong muốn giảm cân. Nó khiến bạn thấy không thèm đường nhưng vẫn hoạt bát và không cần bổ sung thêm calo.
Đào cũng giàu vitamin A, có nhiều carotenoid nên sẽ giúp bạn chống lại các tác hại của tia nắng mặt ảnh hưởng đến mắt.
Tuy đào có nhiều tác dụng nhưng đối với các mẹ bầu đào lại thực thụ không phải là loại quả đích thực tốt; các mẹ bầu cần hạn chế hoặc kiêng kị ăn đào càng tối đa càng tốt.
Hi vọng với những kiến thức chúng tôi san sớt bạn đã hiểu được phần nào những công dụng trái đào mang lại để từ đó đưa chúng vào loại quả ưa thích dùng hằng ngày cho mình.



Share on Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét